Đăng ký

Bạn vui lòng hoàn thành biểu mẫu sau để ban quản trị kích hoạt tài khoản tại đây https://forms.gle/G4omqqu1hzJ2RkBGA

Cần tách bạch 2 dự án để bảo vệ quyền lợi người dân

Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi nha phuong 10 go vap, 5/9/19.

Các từ khóa:
 1. nha phuong 10 go vap

  nha phuong 10 go vap New Member

  Tham gia:
  26/4/19
  Bài viết:
  7
  Được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Trước phản ánh của người dân, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản đã liên hệ với lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai để tìm hiểu về sự việc.

  Tại Văn bản số 6433/UBND-CN trả lời báo chí do Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thế Phong ký, UBND huyện Nhơn Trạch cho biết, dự án khu đất 125 ha do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (Công ty Cửu Long) làm chủ đầu tư. Đây là dự án đối ứng cho Dự án Vành đai 3 đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch.

  Dự án Vành đai 3 đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch được Bộ Giao thông - Vận tải cho phép Công ty Cửu Long chịu trách nhiệm huy động nguồn vốn hợp pháp để lập dự án đầu tư. Từ cơ sở trên, Công ty Cửu Long và Công ty cổ phần Khoáng sản Narì Hamico thỏa thuận thành lập liên doanh thực hiện dự án Vành đai 3 đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch.

  Ngày 8/10/2012, UBND tỉnh Đồng Nai có Văn bản số 7766/UBND-KT chấp thuận nguồn kinh phí giải phóng mặt bằng do tỉnh Đồng Nai đảm nhận và được thực hiện theo hình thức khai thác quỹ đất tạo nguồn vốn chi trả bồi thường, hỗ trợ của dự án.

  Trong đó, khu đất trong kế hoạch khai thác là khu đất khoảng 125 ha thuộc khu vực dự kiến là đầu cầu nối xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) với quận 9 (TP.HCM). Khu đất này tỉnh Đồng Nai đã có chủ trương ưu tiên xem xét giải quyết cho doanh nghiệp tham gia đầu tư dự án cầu đường nối quận 9 và huyện Nhơn Trạch. Vì vậy, việc giải quyết cho liên doanh trên thực hiện tại dự án khu dân cư 125 ha xã Long Tân là phù hợp với chủ trương của tỉnh Đồng Nai dành cho khu đất này phục vụ dự án cầu đường quận 9 và Nhơn Trạch (dự án này nằm trong một đoạn tuyến đường Vành đai 3).

  Tuy nhiên, do gặp khó khăn về nguồn vốn, ngày 12/8/2015, Công ty Cửu Long đã chuyển nhượng dự án cho Công ty cổ phần Ngũ Long Tân (Nay là Công ty cổ phần Free Land) làm chủ đầu tư dự án BT. Đồng thời, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Văn bản số 9376/UBND-ĐT thỏa thuận địa điểm cho Công ty Free Land đầu tư dự án nêu trên.

  Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, luật sư Võ Thiện Hiển, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, theo Khoản 1, Điều 73, Luật Đất đai 2013, việc sử dụng đất để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật này mà phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, thì chủ đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

  Như vậy, những dự án nhà ở thương mại thì doanh nghiệp phải thực hiện việc thỏa thuận đền bù với người có quyền sử dụng đất. Không thể mập mờ việc doanh nghiệp thực hiện dự án đường Vành đai 3 để đánh đồng với dự án nhà ở khu dân cư 125 ha xã Long Tân, vì hai dự án này hoàn toàn tách biệt, tính chất khác nhau, nên cần phải tách bạch 2 dự án để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

  Ngoài ra, còn rất nhiều nội dung mà phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản yêu cầu được làm rõ, nhưng văn bản phúc đáp của UBND huyện Nhơn Trạch vẫn chưa trả lời hết như: Tiến độ giải quyết phản ánh của người dân đến đâu? Theo quy định của pháp luật, dự án thương mại do chủ đầu tư thương lượng, đền bù, vì sao chính quyền lại đứng ra đền bù, nguồn tiền bồi thường lấy từ đâu?
   
: đồng nai

Share This Page

Quảng cáo banner