Với mật độ dân cư thuộc tốp đông nhất TP.HCM, Gò Vấp là một quận tập trung khá nhiều chung cư, trung tâm thương mại…

Do vị trí địa lý nằm ngay đường hạ cánh của máy bay nên phần lớn các con đường lớn của Gò Vấp như Quang Trung, Phan Văn Trị hay đoạn đầu đường Nguyễn Oanh không có cao ốc, thay vào đó là những trung tâm thương mại từ 3 – 4 tầng. Trong khi đó, các chung cư cao tầng với mức giá dao động từ 1 – 2 tỷ đồng, phù hợp cho đối tượng bình dân hay những khu nhà ở, chung cư dành cho tái định cư lại tập trung hầu hết ở những “nhánh xương cá” của đường lớn.

Thống kê sơ bộ, Gò Vấp hiện có trên 30 dự án khu dân cư, chung cư, trung tâm thương mại… phân tán khắp các con đường trong quận. Với quy mô các dự án, bài viết kỳ này sẽ “theo chân” những dự án nằm khu vực phía Đông và phía Tây của Gò Vấp (bản đồ bên dưới).

Với khoảng 20 dự án, khu vực Đông Gò Vấp khá đa dạng những tên tuổi đầu tư lớn như Vingroup (VIC), Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Thành Phố (Cityland), Tập đoàn Hà Đô (HDG) với nhiều chủng loại. Trong đó đa số là khu chung cư với các căn hộ giá từ 1-2 tỷ đồng như Hà Kiều, The Splender, Hà Đô Green View… Nổi tiếng nằm trên những khu đất quân đội như chung cư K26, Z751 Hà Đô hay nhà liền kề Z751B đều đã phủ kín cư dân.

“Khủng” nhất ở khu vực này có lẽ là 3 dự án khu dân cư của Cityland với quy mô hàng ngàn tỷ đồng, chiếm hàng chục hecta đất tại mặt tiền đường lớn Phan Văn Trị, Nguyễn Văn Lượng như Garden Hills, Center Hills hay Park Hills (chung quần thể với trung tâm thương mại Lotte) đang được đẩy nhanh tiến độ ngày đêm.

Trong khi khu vực phía Đông Gò Vấp tập trung các dự án chung cư, khu dân cư lớn hay trung tâm thương mại hiện đại thì Tây Gò Vấp, với mức sống thấp hơn nhưng dân cư tập trung đông đúc hơn bởi phần lớn là đội ngũ công nhân, lại tập trung nhiều dự án nhà ở xã hội đang được gấp rút hoàn thành ngày đêm.

Điểm khác biệt giữa Đông và Tây Gò Vấp là chủ đầu tư. Trong khi phía Đông với sự chiếm ưu thế của Cityland trong các dự án khu dân cư hàng chục hecta thì phía Tây có tần suất hiện diện nhiều nhất là Công ty TNHH Nhà Mơ, CT-Group với những dự án Dream Home, Khang Gia…

Dọc con đường Phạm Văn Chiêu thông qua Lê Đức Thọ của quận Gò Vấp có hàng loạt dự án của chủ đầu tư Nhà Mơ. Một trong số đó là dự án Dream Home Luxury Apartment với giá từ 11.9 triệu/m2. Dự án này nằm trong số được vay gói 30,000 tỷ đồng.

Chung khu vực, Nhà Mơ cũng có dự án Dream Home Resident.  thuộc căn hộ giá rẻ

Trong khi đó, I-Home là một dự án đổi qua không ít tên gọi và chủ đầu tư. Trước đây, I-Home kênh qua khá nhiều tên gọi như Gõ cửa mơ ước, Phú Gia Hưng, Sunview Apartment 3 hay Bee Home 2. căn hộ gò vấp

Một tên tuổi dự án quen thuộc khác và có quy mô “khủng” là khu dân cư An Hội của Cty TNHH MTV XD TM Sài Gòn 5 trên quy mô đất hơn 117,000 m2. Sau khi xong được phần thô của 2 block nhà cao 14 tầng thì dự án đóng băng từ năm 2011 đến nay.